Thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật

PHƯỜNG VINH TÂN – Tập huấn nghiệp vụ tổ chức lấy ý kiến cử tri trên địa bàn phường về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 – 2025

.

Sáng ngày 02/4/2024, UBND phường Vinh Tân tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ tổ chức lấy ý kiến cử tri trên địa bàn phường về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 – 2025 cho cán bộ khối phố.

Để tiến hành tổ chức lấy ý kiến cử tri thông qua hình phát phiếu về từng hộ gia đình đảm bảo dân chủ, công khai, đúng pháp luật, đảm bảo an toàn, tiết kiệm; UBND phường đã thành lập BCĐ và các Tổ công tác lấy ý kiến cử tri tại 14 khối phố, đồng thời hướng dẫn nghiệp vụ, phương thức lấy ý kiến, công tác phát và thu phiếu của từng hộ gia đình; Quá trình tổ chức lấy ý kiến cử tri bảo đảm đúng trình tự, thủ tục theo quy định của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, các văn bản Hướng dẫn của tỉnh, thành phố.

Theo quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương và Nghị định số 54/2018/NĐ-CP ngày 16/4/2018 của Chính phủ và Nghị định số 66/2023/NĐ-CP ngày 24/8/2023 của Chính phủ. Sau khi Đề án Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thành phố Vinh được xây dựng, đề nghị cử tri cho ý kiến về việc Sắp xếp Đơn vị hành chính phường Hồng Sơn với Đơn vị hành chính phường Vinh Tân để thành lập đơn vị hành chính mới, với tên gọi là phường Vinh Tân

Việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 – 2025 là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, là nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương cần có sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp uỷ Đảng, Chính quyền và cấp uỷ, BCS, Ban CTMT khối phố, BQT, BQL các chung cư trên địa bàn, đặc biệt tập trung công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân để tạo sự đồng thuận, thống nhất về nhận thức và hành động khi thực hiện việc sắp xếp các ĐVHC cấp xã trên địa bàn.

Ảnh: Các đại biểu trao đổi thảo luận tại hội nghị

* Các mốc thời gian cần thực hiện đảm bảo tiến độ:

1. Ban cán sự các khối rà soát, lập danh sách và niêm yết danh sách cử tri theo hộ gia đình là Những công dân từ đủ 18 tuổi trở lên (tuổi ghi trong giấy khai sinh) tính đến ngày mà UBND phường tổ chức phát phiếu lấy ý kiến cử tri về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.

- Thời gian hoàn thành rà soát, lập danh sách trước ngày 29/02/2024.

2. Hiệu chỉnh và in ấn danh sách cử tri: Hoàn thành trước ngày 03/3/2024;

3. Niêm yết, rà soát, bổ sung điều chỉnh danh sách cử tri tại trụ sở UBND Phường, tại bảng tin của nhà văn hóa các khối, tiền sảnh các tòa nhà chung cư khi danh sách cử tri đã được UBND phường đóng dấu: tối thiểu 30 ngày kể từ ngày 04/3/2024.

4. Thành lập Ban chỉ đạo và các Tổ công tác lấy ý kiến cử tri: hoàn thành trước ngày 02/4/2024.

5. Thời gian tổ chức phát phiếu đến khi hoàn thành thu phiếu, kiểm phiếu và gửi kết quả về UBND phường: từ ngày 05/4/2024 đến hết ngày 20/4/2024.

- Tổ công tác nộp phiếu và biên bản kết quả kiểm phiếu cho UBND Phường (qua công chức Văn phòng – thống kê). Hoàn thành trước ngày 22/4/2024.

Cùng với triển khai thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính, các đồng chí lãnh đạo địa phương yêu cầu các ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và các khối phố tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2024 và trong cả nhiệm kỳ, tiếp tục xây dựng và duy trì, nâng cao các tiêu chí xây dựng Phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và đạt chuẩn đô thị văn minh./.

Tin/Bài: Minh Hiền - PCT UBND phường Vinh Tân.