Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 diễn ra từ 15/4 - 15/5/2024

Với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 diễn ra từ 15/4 - 15/5/2024.

Mục tiêu của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cơ quan, ban ngành và nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP, kịp thời thông tin các cơ sở thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước (QLNN) về ATTP, góp phần bảo vệ sức khoẻ, quyền lợi người tiêu dùng; Tăng cường kiểm tra, hậu kiểm, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm vi phạm quy định về an ninh, ATTP; nêu cao vai trò các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý và giảm thiểu ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Để Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm thực sự đạt được hiệu quả như mong muốn, UBND phường Vinh Tân và các ban ngành đoàn thể đã chủ động triển khai nhiều hoạt động thiết thực như: Triển khai Tháng hành động; Triển khai đợt cao điểm về truyền thông ATTP (Phát thanh trên hệ thống loa FM của Phường và khối trung bình 2 lần/ngày tất cả các ngày trong tháng hành động, truyền thông lưu động, truyền thông lồng ghép trong các buổi họp, sinh hoạt của các ban ngành, đoàn thể, nói chuyện trực tiếp tại khối, treo khẩu hiệu tuyên truyền tại nơi công cộng) và kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về ATTP trong thời gian diễn ra Tháng hành động vì ATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh, lưu thông, buôn bán thực phẩm; tập huấn kiến thức về ATTP; xây dựng mô hình thí điểm “Tuyến phố có kiểm soát an toàn thực phẩm”; Phối hợp với các ban ngành đoàn thể đẩy mạnh truyền thông về an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng… Đặc biệt, trong tháng hành động sẽ triển khai đợt cao điểm kiểm tra về ATTP từ ngày 15/4/2024 đến ngày 15/5/2024.

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 là điểm nhấn với nhiều hoạt động, nhằm huy động sự vào cuộc của các cấp, ngành, đoàn thể và người dân trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người dân, đồng thời với việc ra mắt Mô hình “Tuyến phố có kiểm soát an toàn thực phẩm” trên tuyến đường Lê Mao kéo dài thuộc phường Vinh Tân, tạo nên đợt cao điểm chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Đoàn kiểm tra về ATTP tại các cơ sở

KHẨU HIỆU ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM THÁNG HÀNH ĐỘNG NĂM 2024

1. Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2024

2. Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm là trách nhiệm của chính quyền các cấp, của toàn xã hội.

3. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, vì sự phát triển bền vững.

4. Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm;

5. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh sản xuất an toàn thực phẩm áp dụng hệ thống tiêu chuẩn quốc tế và khu vực;

6. Vì sức khỏe người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

7. Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn an toàn.

8. Để đảm bảo an toàn thực phẩm hãy ăn chín, uống chín, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

9. Phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mỗi người.

10. Phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm an toàn vì sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Đường link thông điệp ATTP của Bộ Y tế: https://vfa.gov.vn/.../thong-diep-bao-dam-an-toan-thuc...)..

MINH HIỀN

Bản đồ hành chính Phường