Tin tức - sự kiện

Phường Vinh Tân - Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024

Thực hiện Kế hoạch số 04/KH-UBND ngày 05/01/2024 của UBND thành phố Vinh về việc triển khai công tác đảm bảo An toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh buôn bán thực phẩm, UBND Phường Vinh Tân triển khai Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024
content:

Việc triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024 thực hiện từ ngày 05/01/2024 đến 20/3/2024, tập trung vào công tác tuyên truyền và công tác thanh tra, kiểm tra. Qua đó nhằm mục tiêu bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024.

Căn cứ Kế hoạch số 04/KH-UBND ngày 05/01/2024 của UBND thành phố Vinh và tình hình thực tế tại địa phương. UBND phường Vinh Tân xây dựng Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024 trên địa bàn phường như sau:

  I. MỤC TIÊU

  1. Mục tiêu chung

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm. Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng. Đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024.

2. Mục tiêu cụ thể

- Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024.

- Tăng cường công tác kiểm tra trong đó tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, Lễ hội và có yếu tố nguy cơ cao, các chợ là địa điểm phân phối thực phẩm, đặc biệt là đầu mối cung cấp thực phẩm.

- Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

II. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI

1. Thời gian: Từ 05/01/2024 đến hết 20/3/2024.

2. Phạm vi: Trên địa bàn phường Vinh Tân.

III. NỘI DUNG KẾ HOẠCH

1. Hoạt động truyền thông

- Phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024.

- Tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh phường và khối về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, thông tin về các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên Đán và Lễ hội Xuân 2024. Đồng thời, tuyên truyền rộng rãi và tích cực cổ vũ các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn đến với người tiêu dùng.

- Huy động sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác tuyên truyền; đa dạng hóa các hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các nội dung của Luật An toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ, các bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các cấp về an toàn thực phẩm, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỷ thuật, quy định điều kiện an toàn thực phẩm và kiến thức về an toàn thực phẩm; Kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau tết, cũng như mùa Lễ hội Xuân 2024.

- Nội dung tuyên truyền trước, trong, sau Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2024:

+ Tuyên truyền các văn bản pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, các văn bản liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm, đặc biệt chú ý một số văn bản như: Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền; Chấn chỉnh hoạt động quảng cáo theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 09/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ; Luật số 67/2020/QH14 ngày 13/11/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

+ Tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về an toàn thực phẩm cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán, Lễ hội Xuân; nêu cao vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về ATTP, của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành; Tuyên truyền chỉ sử dụng nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm; điều kiện bảo quản thực phẩm trong sản xuất và kinh doanh (giò, chả, bánh chưng, bánh tét, bánh, mứt cổ truyền...);

+ Tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, quảng bá các sản phẩm thực phẩm truyền thống các địa phương; Tuyên truyền về các hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

+ Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu trong dịp Tết (không uống cồn công nghiệp, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm; không lạm dụng rượu, bia trong ngày Tết, không sử dụng rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân); Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng,...vv.

2. Hoạt động kiểm tra liên ngành

- Triển khai theo Kế hoạch kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn phường năm 2024.

- Đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra về an toàn thực phẩm trên địa bàn phường năm 2024. Mời đại diện Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tham gia để tuyên truyền, vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm.

- Yêu cầu Trạm Y tế bố trí cán bộ chuyên môn, chuẩn bị sẵn các văn bản pháp lý liên quan, hồ sơ biên bản phục vụ công tác kiểm tra; tổ chức kết hợp kiểm tra mới với việc kết quả kiểm tra trước đó đã thực hiện.

IV. KINH PHÍ THỰC HIỆN

Nguồn kinh phí thực hiện:

- Kinh phí từ các nguồn ngân sách Nhà nước phường;

- Kinh phí huy động từ các nguồn hợp pháp khác.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Trạm Y tế

- Tham mưu các nội dung kiểm tra về an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024 trên toàn địa bàn phường. Kiểm tra trọng tâm trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

- Chủ trì phối hợp với các ngành liên quan tham mưu xây dựng Kế hoạch, Quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP đối với lĩnh vực ngành Y tế quản lý dịp tết Nguyên Đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024.

- Chủ trì phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức về đảm bảo ATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc ngành y tế quản lý trên địa bàn phường trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024. 

- Báo cáo kết quả thực hiện đúng thời gian quy định.

2. Công an Phường

- Tham mưu triển khai thực hiện Kế hoạch cao điểm về sản xuất, kinh doanh, chống buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tăng cường công tác kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm tại các siêu thị, các chợ, các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, các cơ sở giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm; các điểm tập kết, trung chuyển hàng hoá, vận chuyển thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng không đảm bảo chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ…

- Kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, buôn bán thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm.

- Cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra liên ngành của phường, chịu trách nhiệm về chuyên môn, lĩnh vực quản lý.

3. Công chức Đô thị - quy tắc

- Chủ động phối hợp với các ngành liên quan thực hiện kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024.

- Chuẩn bị hồ sơ kiểm tra, tham mưu thực hiện kiểm tra công tác an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực công thương được phân công phụ trách.

- Báo cáo kết quả thực hiện về UBND phường để tổng hợp báo cáo UBND Thành phố đúng thời gian quy định.

4. Cán bộ Thú Y - Khuyến nông

- Chủ động phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành, tham mưu cho Lãnh đạo UBND phường quản lý, kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm trên lĩnh vực Nông nghiệp.

5. Công chức Văn hóa - thông tin

- Tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh (tối thiểu 2 lần/ngày trong thời gian triển khai) và lên khẩu hiệu, băng rôn trên các trục đường của phường. Tăng cường công tác tuyên truyền các văn bản của nhà nước về an toàn thực phẩm.

- Tăng cường đưa tin về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, nêu gương những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hiện tốt các quy định của pháp luật về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2024, đồng thời phản ánh những cơ sở không chấp hành hoặc chấp hành không đúng quy định về an toàn thực phẩm.

- Phối hợp với Trạm Y tế, các bộ phận phụ trách công thương, nông nghiệp tổng hợp kết quả, báo cáo UBND thành phố theo quy định.

6. Đoàn kiểm tra liên ngành

Chuẩn bị các văn bản, hồ sơ liên quan về ATTP, tiến hành kiểm tra, xử lý các vi phạm về ATTP trên địa bàn từ ngày 01/01/2023 đến ngày 12/3/2023

7. Đề nghị UBMT TQ và các tổ chức đoàn thể Phường

 Phát huy vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội các cấp, phối hợp với ngành Y tế và các ngành liên quan tích cực hưởng ứng và triển khai thực hiện "Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024" trên địa bàn.

8. Ban quản lý chợ TECHCO, Cấp ủy, Ban cán sự 14 khối

- Tổ chức tuyên truyền về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2024 bằng phát thanh tối thiểu 2 lần/ngày trong đợt triển khai, lồng ghép các buổi giao ban khối, chi bộ...vv

- Phối hợp với Đoàn kiểm tra liên nghành của phường tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các cơ sở vi phạm về chế biến, kinh doanh các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm, rau, củ các loại, bánh kẹo… không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn mình phụ trách.

- Kiên quyết không cho các hộ kinh doanh thực phẩm bẩn, không an toàn vào chợ.

- Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phấm hoạt động trên địa bàn khối chấp hành tốt các quy định của pháp luật về đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

- Kêu gọi vận động nhân dân phát giác, tố giác các cơ sở, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh, chế biến các sản phàm liên quan đến an toàn thực phẩm không đảm bảo cho các cơ quan chức năng.

- Tham gia hoạt động  kiểm tra cùng với đoàn kiểm tra liên ngành của phường khi được đề nghị.

VI. CH Đ BÁO CÁO

Đề nghị các bộ phận: Y tế, Công an, Đô thị, Địa chính, Kế toán báo cáo kết quả thực hiện về UBND phường (Qua đ/c Nguyễn Huyền Trang – Công chức VHTT, báo cáo qua Zalo hoặc mail: vhvinhtan@gmail.com) để tổng hợp báo cáo UBND thành phố Vinh. Nếu bộ phận nào không thực hiện đúng thời gian quy định phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước lãnh đạo UBND thành phố và phường.

Thời gian báo cáo cụ thể:

- Báo cáo nhanh trước Tết (mẫu 2) gửi trước ngày 14/01/2024.

- Báo cáo kết quả sau Tết (mẫu 1) gửi trước ngày 14/02/2024.

- Báo cáo tổng hợp (mẫu 1) gửi trước ngày 12/03/2024.

                            Tin/Bài: Minh Hiền – PCT UBND phường