Thông tin doanh nghiệp, cơ hội đầu tư

Tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo An toàn thực phẩm từ các hàng quán, hàng rong trước cổng trường học

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là nỗi lo của toàn xã hội, khi thực phẩm bẩn không chỉ len lỏi trong từng bữa cơm của mỗi gia đình, mà còn tồn tại ở các cổng trường học. Vì lợi nhuận, nhiều người vẫn bày bán những loại đồ ăn, thức uống không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh.
content:

Các hàng bán rong với các loại thực phẩm đa dạng như nước giải khát, đồ ăn nhanh, bim bim, kem, nước ngọt, trà sữa, hoa quả dầm, xúc xích, xiên bò, kẹo mút phát sáng và những gói hướng dương, tăm xiên, ngô cay, bò khô, chân gà… được gói sẵn trong những gói nhỏ đủ màu sắc thêm vào đó dụng cụ chế biến sơ sài cộng với không khí bụi bặm không có trang bị dụng cụ che đậy thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ cao về mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Đa số các mặt hàng được bày bán trước cổng trường chỉ bày trên khay, tủ không cửa, mẹt không được che đậy hoặc bánh kẹo không rõ xuất xứ, gần hết hạn hoặc quá hạn sử dụng. Điều đáng lo ngại là các mặt hàng này dành co các em nhỏ có màu sắc sặc sỡ bắt mắt, giá rẻ nhưng đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chủ yếu từ sự gia công chế biến của người bán, một số nhập từ Trung Quốc, một số không có hạn sử dụng mà chỉ thấy toàn những tiếng nước ngoài là tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm... Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ những thứ quà vặt này là rất cao. Việc học sinh ngộ độc vì ăn phải những thứ bánh kẹo này chỉ là vấn đề thời gian.

Thế nhưng, những loại thực phẩm này vẫn thu hút đối với học sinh, bởi chúng có giá thành rẻ và hương vị hấp dẫn. Việc sử dụng các loại thực phẩm không an toàn như các món nướng, rán được chiên đi chiên lại qua dầu mỡ không đảm bảo, hay việc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ trong thời gian dài, tích lũy dần trong cơ thể sẽ gây nhiều bệnh như tim mạch, béo phì, dạ dày, ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính; học sinh có thể bị ngộ độc do ăn phải những bánh kẹo, nước uống bày bán không đảm bảo an toàn thực phẩm tại ngay các cổng trường

Mặt khác, có thể dẫn tới tình trạng mất cân bằng về dinh dưỡng nếu trẻ ăn thường xuyên các món chiên xào, bỏ nhiều muối, đường, chất béo. Bên cạnh đó những người bán hàng quán, hàng rong trước cổng trường thường không có kiến thức về công tác an toàn thực phẩm, không nắm bắt được các quy định về nhãn mác thực phẩm, quy định về điều kiện kinh doanh thực phẩm…Học sinh lại rất hay giấu bố mẹ để mua quà bánh vặt ăn bởi bố mẹ biết sẽ không đồng ý. Những người bán hàng lại chủ yếu bán lưu động. Lỡ khi có sự việc đáng tiếc như học sinh bị ngộ độc xảy ra, rất khó để có thể tìm ra được nguyên nhân vì người bán hàng rong không còn đó.

Các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã thường xuyên giám sát kiểm tra, yêu cầu các hộ kinh doanh công khai danh sách các mặt hàng được bán, xử phạt những người kinh doanh những mặt hàng không rõ nguồn gốc, độc hại, vi phạm về ATTP, ký cam kết đảm bảo ATTP cho các hộ kinh doanh, các hàng quán không được phép bán chịu cho học sinh, quanh khu vực bán hàng phải đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt không được bán hàng quanh khu vực cổng trường làm cản trở mất an toàn giao thông.

Để hạn chế học sinh ăn quà vặt, bảo vệ sức khỏe, hầu hết các nhà trường đều lồng ghép tuyên truyền đến học sinh và phụ huynh. Một số trường gắn biển “cấm bán hàng” trước cổng trường, đóng kín cổng, không cho học sinh ra ngoài vào giờ ra chơi. Tuy nhiên, việc kiểm soát này chỉ thực hiện được trong thời gian học, còn đầu giờ học hay giờ ra về khó có thể kiểm soát.

Để giải quyết triệt để các quán hàng rong trước cổng trường, các nhà trường cần tích cực phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương vào cuộc quyết liệt hơn nữa. Các phụ huynh học sinh cần giáo dục trẻ ý thức tránh xa các loại hàng quán bán rong; loại bánh kẹo, nước uống, đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thời hạn sử dụng để tự bảo vệ mình, nên hạn chế việc để con em mình sử dụng đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc, bày bán trước cổng trường. Thay vào đó, chuẩn bị bữa sáng cho con ở nhà, chọn những loại thực phẩm có nhãn mác, được quản lý theo tiêu chuẩn chất lượng, thương hiệu rõ ràng. Ngoài ra, phụ huynh phải nhắc nhở con em tự bảo vệ sức khỏe của chính mình thông qua việc không ăn quà vặt và tẩy chay các loại thực phẩm không an toàn trước cổng trường học.

UBND phường Vinh Tân và phường Hồng Sơn phối hợp tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trước cổng trường học

 

* KHẨU HIỆU TUYÊN TRUYỀN

- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về nguồn gốc nguyên liệu, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Tuyệt đối không sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, không an toàn; không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép để sản xuất, chế biến thực phẩm.

- Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm không an toàn.

- Quyền cơ bản của con người là được tiếp cận thực phẩm an toàn.

-  Vì sức khoẻ và phát triển bền vững, hãy sản xuất ra những sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn.

 - Người tiêu dùng: Chỉ mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, bảo quản tốt thực phẩm.

- Đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ để tăng cường sức khỏe, phòng chống dịch bệnh.

- Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn an toàn

- Không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng, không có nguồn gốc, xuất xứ

- Để đảm bảo an toàn thực phẩm hãy ăn chín, uống chín, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

- Mỗi người tiêu dùng hãy là một giám sát viên, đấu tranh với các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.

Tin/ Bài: Minh Hiền – PCT UBND phường Vinh Tân